GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH PTTH TƯ THỤC TẠI MỸ

Trường tư thục là trường không thuộc sự quản lý của chính phủ (địa phương, bang hay quốc gia) về cả tài chính và quản lý. Nguồn tài chính của trường phần lớn là từ học phí của học sinh, và các nguồn tài trợ, đóng góp khác.
Các dạng trường PTTH Tư Thục tại Mỹ:
1. Theo mô hình giáo dục:
• Trường dự bị Đại học ((College-preparatory Schools): Đây là những trường chú trọng về việc chuẩn bị cho học sinh những nền tảng vững chắc để thành công trong môi trường học tập khắc nghiệt ở bậc đại học. Trường dạng này phù hợp cho học sinh thích thử thách và hoàn thiện bản thân. Tuỳ vào từng trường mà số lượng lớp nâng cao có thể nhiều hay ít. Các lớp học thường được hình thành theo kiểu của hệ đại học nhằm giúp học sinh làm quen với môi trường học tập trong những bậc cao hơn. Hệ thống tư vấn nộp đơn vào đại học thường rất tốt.
• Trường tôn giáo (Religious affiliated schools): Những trường kiểu này được thành lập do một tổ chức về một tôn giáo hoặc tín ngưỡng nào đó; hoặc là trường hoạt động theo một tổ chức tín ngưỡng hoặc tông giáo. Do vậy, trường được trợ cấp bởi nhà thờ hoặc các tổ chức tôn giáo đó, do vậy giáo trình học và một số chính sách của trường có ảnh hưởng tôn giáo, độ ảnh hưởng phụ thuộc từng trường. Học phí tại các trường theo tôn giáo thường thấp hơn các trường độc lập vì có nguồn tài trợ được nhắc tới phía trên. Có nhiều trường nhóm này vẫn theo mô hình giáo dục dự bị đại học (college prep).
• Trường nghệ thuật (Pre-professional art schools): Những trường này thích hợp cho các học sinh có định hướng theo các ngành nghệ thuật trong tương lai; dạng trường này chuyên đào tạo học sinh trở thành nghệ sĩ trong các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, kịch, múa ba-lê, và viết sáng tạo (creative writing). Tại đây, học sinh được chuẩn bị kỹ để nộp đơn vào các trường nghệ thuật lâu đời hoặc các trường chuyên biệt như trường Juilliard (chuyên về nhạc thính phòng).
• Trường quân sự (Military schools): Những trường chuẩn bị cho học sinh về bậc đại học nhưng theo mô hình kỷ luật và cách tổ chức như quân đội.

2. Theo mô hình tổ chức:

• Trường nội trú (Boarding schools): Trường nội trú là dạng trường mà phần lớn học sinh ăn ở tại trường. Học sinh nội trú sẽ sống trong các kí túc xá nam hoặc nữ (dorm) của trường, có thể ở phòng đơn (single), đôi (double). Trường nội trú cũng có học sinh bán trú và thường là những học sinh sống gần trường. Mức học phí các trường này thường dao động từ 25,000$/năm tới 50,000/năm (bao gồm cả học phí và ăn ở) phụ thuộc vào địa điểm của trường theo bang, theo vùng, và các dịch vụ sinh viên khác.

• Trường bán trú (Day schools): Trường bán trú chỉ phục vụ bữa trưa chứ không có nơi ở tại trường cho học sinh. Các học sinh học trường bán trú đến trường vào buổi sáng sớm và trở về nhà sau giờ học hoặc sau giờ hoạt động thể thao tại trường. Một số trường sắp xếp host family (gia đình người bản xứ cho học sinh ở cùng) cho học sinh nếu học sinh không thể chủ động về ăn ở. Học sinh tại các trường này hoặc host family thường sống gần trường. Học phí của trường bán trú thường thấp hơn các trường nội trú.

• Trường nam nữ (Co-ed schools): Những trường bao gồm cả học sinh nam và học sinh nữ học cùng nhau.

• Trường single-sex (Single-sex schools):
– Trường nam sinh (all-boy schools): những trường chỉ nhận học sinh nam và có phần lớn giáo viên nam
– Trường nữ sinh (all-girl schools): những trường chỉ nhận học sinh nữ và có phần lớn là giáo viên nữ.
Lợi ích khi học PTTH tại hệ thống trường Tư thục:
• Sĩ số lớp nhỏ
• Được tư vấn, định hướng chuyên ngành và được chuẩn bị các bài thi chuẩn hóa cho đầu vào Đại học.
• An ninh chặt chẽ, được đảm bảo về vấn đề ăn ở.
• Theo dõi và cập nhật kết quả học tập của học sinh tới gia đình học sinh, trong toàn bộ quá trình học.
• Cơ hội làm quen với học sinh quốc tế đến từ các quốc gia khác.
• Tự lập và trưởng thành sớm
• Tiếng Anh được nâng cao

Thông tin chi tiết hơn về chương trình PTTH Tư Thục tại Mỹ, mời các bậc phụ huynh và học sinh liên hệ:

Công ty CP Tư Vấn Đầu Tư Đất Học
Địa chỉ: Tầng 4, số 174a Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Tel: 043 851 99 88
Email: info@eduland.com.vn
Website: www.eduland.com.vn
Hotline: 0975 656 541